Skip navigation

Vietnam

August 10, 2017 Previous day Next day

Business Intelligence là gì?

Business Intelligence (BI) là một công cụ giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả khi đưa ra các quyết định bằng cách theo dõi, xử lý, lưu trữ và phân tích dữ liệu. Người sử dụng có thể sử dụng các dữ liệu được phân tích để đưa ra các quyết định kịp thời, giảm chi phí, xác định được các cơ hội kinh doanh mới và tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Vậy chúng ta có cần Business Intelligence?

Có!

Chúng ta đang sống trong thế giới mà các doanh nghiệp thu thập và lưu trữ số lượng dữ liệu rất lớn. Nếu dữ liệu đó không được sử dụng để phục vụ kinh doanh với mục đích rõ ràng thì nó sẽ trở nên rất nặng nề và là khoản chi phí chìm khổng lồ của doanh nghiệp. Và với lượng dữ liệu rất lớn như vậy, nếu không có phương pháp phân tích đúng thì chúng ta cũng rất dễ mất phương hướng, lạc đường trong quá trình phân tích tốn thời gian và mệt mỏi như vậy. Với BI, quá trình đó được tối ưu hóa, tự động hóa và với công cụ như Tableau, nó còn đơn giản hóa cách sử dụng. Người dùng có được thông tin để ra quyết định chỉ với hai cú click chuột.

Không chỉ các doanh nghiệp lớn mới cần BI, doanh nghiệp nhỏ cũng cần!

Hầu hết các doanh nghiệp coi BI chỉ dành cho các công ty lớn, bởi vì việc áp dụng các phần mềm phân tích đòi hỏi phải xây dựng các trung tâm dữ liệu, thuê các chuyên gia IT tư vấn và vận hành.

Nhưng nếu BI giúp doanh nghiệp lớn đưa ra được các quyết định tốt hơn, thì nó cũng có khả năng giúp các doanh nghiệp nhỏ.

Hiện nay, công cụ BI dành cho doanh nghiệp nhỏ đang phát triển với sự thay đổi rất nhanh. Công nghệ hiện tại giúp đưa cả thế giới vào túi chúng ta bằng các điện thoại thông minh, máy tính bảng và đồng thời chi phí cho giải pháp phân tích cũng được giảm đáng kể. Hiện tại, các doanh nghiệp nhỏ có khả năng áp dụng BI cho các mục đích khác nhau, như phân tích hiệu suất kinh doanh, dự đoán xu hướng tương lai…

Các thành viên trong những nhóm của bạn được quyền xem cùng một dữ liệu từ nhiều địa điểm và cùng thực hiện các quyết định dựa vào dữ liệu đó. BI cho doanh nghiệp nhỏ không đòi hỏi bất kỳ kiến thức lập trình nào và cũng không cần phải đầu tư vào các khóa đào tạo. Tất cả việc cần làm là tạo ra những dashboard (bảng điều khiển) cho mọi người. Thu thập dữ liệu có tính chính xác và có khả năng phân tích được không chỉ phải làm một lần, doanh nghiệp phải định kỳ đánh giá lại các mục tiêu của mình để xác định xem các dashboard BI đã xây dựng có giúp đạt được các mục tiêu đã định hay không. Việc cho phép các nhân viên sử dụng đúng thông tin và chia sẻ dữ liệu sẽ giúp mọi người trong cùng một nhóm nắm bắt được dữ liệu một cách thống nhất, không phụ thuộc vào hoàn cảnh, từ đó sẽ nâng cao hiệu suất làm việc và có các quyết định kinh doanh kịp thời để giúp đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Việc mô tả dữ liệu một cách trực quan là phương pháp tốt nhất để tìm hiểu dữ liệu, đặc biệt là khi trình bày với khách hàng hoặc nhà đầu tư. Để trình bày dữ liệu một cách dễ hiểu và có tính thuyết phục, lại không làm người nghe mất sự tập trung, phương pháp được khuyến khích sử dụng là dùng các biểu đồ thông tin. Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho BI dành cho doanh nghiệp nhỏ. Với giải pháp thông minh này, doanh nghiệp có thể xem được dữ liệu một cách toàn diện, từ các hoạt động nội bộ với hoạt động kinh doanh mà không cần tốn nhiều thời gian và việc trình bày, thiết kế dữ liệu.

Ngoài ra, BI cũng giúp phát triển doanh nghiệp. Các công cụ BI thông minh có thể giúp doanh nghiệp nhìn ra những xu hướng về hiệu suất trong quá khứ mà có thể chưa được nhận ra. Chủ doanh nghiệp có thể xác định xu hướng quan trọng trong dữ liệu và có tiềm năng phát triển cơ hội kinh doanh mới. Bằng cách phân tích hiệu suất trong quá khứ tại ngữ cảnh phù hợp và hiểu được những yếu tố ảnh hưởng tới kết quả, chủ doanh nghiệp có thể tìm ra chìa khóa quan trọng để tăng trưởng.

Tuy nhiên, xin lưu ý.

Khi các doanh nghiệp nhỏ tìm kiếm giải pháp BI, đây là tín hiệu tốt cho doanh nghiệp vì người quản lý có quan tâm tới phương pháp quản trị tốt hơn. Việc có tất cả dữ liệu được tích hợp và sẵn sàng cho người dùng có vẻ là giải pháp tốt, và các nhà quản lý có thể nghĩ rằng hệ thống họ mua nên đáp ứng mọi nhu cầu trong lương lai, khi doanh nghiệp phát triển hơn. Tuy nhiên, thực tế là giải pháp đơn giản, dễ quản lý có thể áp dụng hiệu quả và thành công trong dài hạn.

Tất nhiên, những người bán hàng nói chuyện ngọt ngào bán sản phẩm từ các nhà cung cấp giải pháp khác nhau cũng đóng một vai trò trong việc gây nhầm lẫn cho người ra quyết định và khiến họ phải lúng túng trước những nhu cầu trực tiếp của họ, và họ bán một hệ thống phức tạp, quá rộng mở cho một doanh nghiệp nhỏ mà về cơ bản chỉ cần phân tích ít dữ liệu.

Do đó, cách tiếp cận tốt nhất cho một doanh nghiệp nhỏ là xem xét một bộ BI cung cấp kết nối dữ liệu tốt nhất cho dữ liệu quan trọng nhất của họ. Các giải pháp BI với các yêu cầu kết hợp trực tiếp và tác động trực tiếp, là một sự thay thế tốt hơn cho các công ty nhỏ.

 

P.X.T(Sưu tầm)

Nguồn: http://www.huffingtonpost.com/laiza-king-/how-business-intelligence_1_b_11207388.html