R là một ngôn ngữ thống kê phổ biến đã được sử dụng để thực hiện các phân tích dự báo và phân tích thống kê phức tạp như mô hình hóa tuyến tính và phi tuyến, các kiểm định thống kê, phân tích chuỗi thời gian, phân loại, phân nhóm,…
Theo một số nhà nghiên cứu, ngôn ngữ lập trình R đang phát triển rất nhanh trong cộng đồng phân tích số liệu, vượt qua cả các gói ứng dụng phổ biến xưa nay như SAS, SPSS và MATLAB. R là ngôn ngữ lập trình chức năng, nguồn mở, được thiết kế chuyên cho điện toán dữ liệu và đồ họa. Theo IDC, ngôn ngữ R trở nên phổ biến một phần là vì nó là nguồn mở, miễn phí và các nhà nghiên cứu có thể tải nó về để bắt đầu một dự án nào đó mà không phải tốn tiền.
Tableau giải pháp phân tích số liệu hàng đầu thế giới, với mục tiêu đơn giản là giúp người dùng nhìn và hiểu được dữ liệu của mình.
R có những thế mạnh của riêng nó, Tableau cũng có những thế mạnh của riêng mình. Vậy câu hỏi đặt ra là khi tích hợp R với Tableau sẽ có được những lợi ích gì? Sự phát triển ngôn ngữ R với Tableau, với các thao tác kéo thả của visual và phân tích số liệu giúp bạn nhanh chóng có được nhiều góc nhìn khác nhau của số liệu thống kê.
Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về những lợi ích khi tích hợp Tableau với R và hướng dẫn bạn cách tích hợp Tableau với R.

 

Hướng dẫn cài đặt
1. Cài Đặt R Server
- Phần mềm Rserve (Binary R Server) mã nguồn mở có sẵn cho nền Unix, Linux và Windows.
- Sử dụng Rserve trên Unix hoặc Linux được khuyến khích cho các mục đích sản xuất do các hạn chế với phiên bản Windows.
- Phiên bản Windows của Rserve chỉ hoạt động trong chế độ hợp tác, có nghĩa là chỉ có một kết nối tại một thời điểm được phép và tất cả các kết nối tiếp theo chia sẻ cùng không gian tên.

 

1. 1 Unix/ Linux

Để biết thêm chi tiết cách cài đặt, truy cập tại đây:
ở đây mình chỉ hướng dẫn trên window thôi nhé

1.2 Windows

Nếu bạn muốn sử dụng Rserve trên Windows với Dundas BI (ví dụ để thử nghiệm hoặc phi mục đích sản xuất), trước tiên hãy tải xuống và cài đặt R cho Windows trên máy chủ Dundas BI của bạn.
upload_2017-9-1_9-42-46.png
Gói cài đặt này sẽ cài đặt các chương trình R vào một thư mục tương tự như: C:\Program Files\R\R-3.4.1\bin\x64
Khi R được cài đặt, thêm đường dẫn thư mục trên vào biến môi trường đường dẫn Windows của bạn. Điều này sẽ cho phép chương trình Rserve xác định R.dll.

 

Tiếp theo, vào menu Start Programs và mở thư mục R đã được cài đặt mới.
[IMG]
Nhấp vào R x64 3.4.1 (hoặc tương tự) để khởi chạy R Console.

 

upload_2017-9-1_9-45-57.png

 

Trong R Console, gõ lệnh dưới đây để tải về và cài đặt Rserve (đây là máy chủ R) và chạy chương trình.

 

 

install.packages("Rserve")
library(Rserve)
Rserve()

 

[IMG]

 

Vậy là xong phần cài đặt R !

 

Bây giờ đến kết nối với tableau
upload_2017-9-1_10-9-44.png

 

test connection

 

upload_2017-9-1_10-10-9.png
Click Ok thế là xong@@