Skip navigation

Vietnam

December 7, 2017 Previous day Next day

Mục tiêu của Tableau là cung cấp khả năng phân tích dữ liệu một cách đơn giản và dễ dàng cho người sử dụng. Tableau tìm được cách làm việc dễ dàng hơn với dữ liệu bằng chính ý tưởng của người dùng. Chúng tôi không chỉ giúp bạn phân tích dữ liệu mà còn khiến bản cảm thấy hứng thú khi làm công việc đó. Và với chủ đề như vậy, tôi gọi bài viết này với cái tên “Nhanh, dễ dàng và đẹp”

Nhanh, Dễ dàng

Với bất kể công việc nào, thì các công cụ được sử dụng cần phải là một công cụ dễ dàng sử dụng để chúng ta có thể tập trung vào mục tiêu chính của công việc thay vì phải học cách sử dụng công cụ đó.

Các trường dữ liệu trong cửa sổ Data bây giờ đã có thể đưa ra các thông tin phản hồi trên hover để có thể làm rõ đối với các trường hợp khác nhau, trường hợp nào có thể kéo thả vào báo cáo, cũng như các dấu hiệu hình ảnh để bạn có thể chỉnh sửa thuộc tính của từng trường

datawindow.png

Nói về cửa sổ Data. Một phần quan trọng trong quá trình xử lí dữ liệu là bạn cần phải giữ cho cửa sổ Data luôn có tổ chức, dễ theo dõi và sử dụng. Và với Tablea, bạn có thể thực hiện nhóm các trường dữ liệu vào trong cùng một thư mục, cho dù dữ liệu đó là dữ liệu về thời gian, địa lý hay một kiểu dữ liệu nào khác.

Ngoài ra, với Tableau, chúng ta có thể Copy nội dung dữ liệu giữa các workbook khác nhau kể cả trong trường hợp Data source không tồn tại ở workbook đích. Vô cùng dễ dàng để có thể đưa một Dashboard từ workbook này sang một workbook khác chỉ với một vài cú nhấp chuột thay vì phải xây dựng lại toàn bộ từ đầu

Đẹp

Cuối cùng, nói về sự tự do thiết kế và tùy biến. Thiết kế tốt có thể là nền tảng tốt cho sự phân tích, Tableau sẽ cung cấp nhiều sức mạnh thiết kế vào tay người dùng. Dữ liệu dạng văn bản và hình ảnh sẽ rất rõ ràng khi kéo thả chúng lên các nội dung khác với chức năng như “Float”

dashboardbeautiful.png

Chúng tôi cũng mở rộng thêm sự linh hoạt khi thiết kế các chủ đề khác nhau như sử dụng các bộ lọc filter. Người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh chúng để chúng phù hợp hơn với phong cách thiết kế trong mỗi Dashboard. Thậm chí người dùng có thể trải nghiệm bộ lọc nhiều giá trị (multiple-value)

Cuối cùng, để nói về sự “Nhanh, dễ dàng và đẹp” của Tableau, chúng tôi sẽ nói về tính năng giúp bạn có thể show-off sản phẩm của mình: Chế độ trình chiếu. Tableau tập trung vào nội dung chính và loại bỏ đi các UI và thay vào đó là các nền trắng. Điều này khiến cho người xem tập trung vào nội dung báo cáo của bạn hơn là các chi tiết khác

R là một ngôn ngữ thống kê phổ biến đã được sử dụng để thực hiện các phân tích dự báo và phân tích thống kê phức tạp như mô hình hóa tuyến tính và phi tuyến, các kiểm định thống kê, phân tích chuỗi thời gian, phân loại, phân nhóm,…
Theo một số nhà nghiên cứu, ngôn ngữ lập trình R đang phát triển rất nhanh trong cộng đồng phân tích số liệu, vượt qua cả các gói ứng dụng phổ biến xưa nay như SAS, SPSS và MATLAB. R là ngôn ngữ lập trình chức năng, nguồn mở, được thiết kế chuyên cho điện toán dữ liệu và đồ họa. Theo IDC, ngôn ngữ R trở nên phổ biến một phần là vì nó là nguồn mở, miễn phí và các nhà nghiên cứu có thể tải nó về để bắt đầu một dự án nào đó mà không phải tốn tiền.
Tableau giải pháp phân tích số liệu hàng đầu thế giới, với mục tiêu đơn giản là giúp người dùng nhìn và hiểu được dữ liệu của mình.
R có những thế mạnh của riêng nó, Tableau cũng có những thế mạnh của riêng mình. Vậy câu hỏi đặt ra là khi tích hợp R với Tableau sẽ có được những lợi ích gì? Sự phát triển ngôn ngữ R với Tableau, với các thao tác kéo thả của visual và phân tích số liệu giúp bạn nhanh chóng có được nhiều góc nhìn khác nhau của số liệu thống kê.
Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về những lợi ích khi tích hợp Tableau với R và hướng dẫn bạn cách tích hợp Tableau với R.

 

Hướng dẫn cài đặt
1. Cài Đặt R Server
- Phần mềm Rserve (Binary R Server) mã nguồn mở có sẵn cho nền Unix, Linux và Windows.
- Sử dụng Rserve trên Unix hoặc Linux được khuyến khích cho các mục đích sản xuất do các hạn chế với phiên bản Windows.
- Phiên bản Windows của Rserve chỉ hoạt động trong chế độ hợp tác, có nghĩa là chỉ có một kết nối tại một thời điểm được phép và tất cả các kết nối tiếp theo chia sẻ cùng không gian tên.

 

1. 1 Unix/ Linux

Để biết thêm chi tiết cách cài đặt, truy cập tại đây:
ở đây mình chỉ hướng dẫn trên window thôi nhé

1.2 Windows

Nếu bạn muốn sử dụng Rserve trên Windows với Dundas BI (ví dụ để thử nghiệm hoặc phi mục đích sản xuất), trước tiên hãy tải xuống và cài đặt R cho Windows trên máy chủ Dundas BI của bạn.
upload_2017-9-1_9-42-46.png
Gói cài đặt này sẽ cài đặt các chương trình R vào một thư mục tương tự như: C:\Program Files\R\R-3.4.1\bin\x64
Khi R được cài đặt, thêm đường dẫn thư mục trên vào biến môi trường đường dẫn Windows của bạn. Điều này sẽ cho phép chương trình Rserve xác định R.dll.

 

Tiếp theo, vào menu Start Programs và mở thư mục R đã được cài đặt mới.
[IMG]
Nhấp vào R x64 3.4.1 (hoặc tương tự) để khởi chạy R Console.

 

upload_2017-9-1_9-45-57.png

 

Trong R Console, gõ lệnh dưới đây để tải về và cài đặt Rserve (đây là máy chủ R) và chạy chương trình.

 

 

install.packages("Rserve")
library(Rserve)
Rserve()

 

[IMG]

 

Vậy là xong phần cài đặt R !

 

Bây giờ đến kết nối với tableau
upload_2017-9-1_10-9-44.png

 

test connection

 

upload_2017-9-1_10-10-9.png
Click Ok thế là xong@@